top of page

News / Activities

video

สาระน่ารู้

พฤ.05-03-63 เวลา 14.11 น.

  • Facebook
  • YouTube
  • line-messenger-logo-social-media-png-3
  • Shopee
  • Lazada-logo
maxresdefault.jpg

Impact Wrench

คืออะไร ??

พฤ.05-03-63 เวลา 15.30 น.

Impact Wrench คืออะไร ??

วันนี้เราจะแชร์สาระเรื่อง Impact Wrench หรือ บล็อกกระแทก ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในงานช่าง ใช้ในการขันน็อต หรือถอดน็อต ซึ่งบางครั้งน็อตตัวนั้นอาจจะแน่นเกินไป จนคุณไม่สามารถออกแรงขันออกได้ ทำให้เสียเวลาในการทำงาน หรืออาจได้รับบาดเจ็บ และเครื่องมือเกิดความเสียหาย แต่สิ่งเหล่านี้หลีกเลี่ยงได้ จากการใช้ Impact Wrench ทั้งยังช่วยทำให้งานของคุณเสร็จอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพด้วยครับ แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า Impact Wrench ที่ขายตามท้องตลาดมีหลายประเภท วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่า Impact Wrench แต่ละประเภทเหมือนหรือต่างกันยังไง

แบ่งประเภท Impact Wrench ตามแหล่งพลังงาน ดังนี้

บล็อกลม

Air%20Impact%20Wrench_edited.png

(Air Impact Wrench)

"Air Impact Wrench" หรือ บล็อกลม ใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อน บล็อกลมคุณภาพสูงจะออกแบบให้ตัวควบคุมและวาล์วแยกจากกัน เพื่อจำกัดแรงบิดในทิศทางใดทางหนึ่ง บล็อกลม ให้กำลังสูงและมีประสิทธิภาพ บล็อกลมยังมีน้ำหนักเบา และใช้งานง่ายเพราะทำให้ความเมื่อยล้าจากการทำงานน้อยลง จึงถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานประกอบ งานผลิต งานซ่อมบำรุง หรือตามศูนย์บริการ และ ตามอู่ต่างๆ

บล็อกลม มีขนาดของหัวจับหลายขนาด เช่น ¼ นิ้ว, ⅜ นิ้ว, ½ นิ้ว, ¾ นิ้ว และ 1 นิ้ว ซึ่งแต่ละขนาดจะอธิบายแรงบิดที่เครื่องสามารถทำได้ เช่น ขนาด 1 นิ้ว สามารถสร้างแรงบิดได้ 3,000 ฟุต/ปอนด์ โดยทั่วไปยิ่งขนาดของหัวจับของ บล็อกลม สูงเท่าไหร่ปริมาณแรงบิดก็จะมากขึ้นเท่านั้น

ข้อดีของ บล็อกลม

- ไม่ต้องกังวลว่าบล็อกลมจะเกิดความร้อนสูงขณะใช้งาน เนื่องจากใช้พลังงานจากลม มีอากาศไหลเวียนทำให้บล็อกลมไม่เกิดความร้อนขณะใช้งาน

- อายุการใช้งานยาวนาน

- ราคาไม่สูงมาก

ข้อเสีย ของ บล็อกลม

- ต้องใช้ลมอัดอย่างต่อเนื่อง

- ควบคุมความเร็วและแรงบิดได้อย่างจำกัด

GDR.png

บล็อกไฟฟ้า
(Corded Electric Impact Wrench)

"Corded Electric Impact Wrench" หรือ บล็อกไฟฟ้า ใช้พลังงานไฟฟ้า พวกเขามีสายไฟที่เชื่อมต่อกับแหล่งพลังงาน และมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่สร้างแรงบิด สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันกับบล็อกลม ส่วนใหญ่ใช้งานทั่วไป อู่ซ่อมรถ หรือซ่อมบำรุง

ข้อดีของ บล็อกไฟฟ้า

- ควบคุมความเร็วและแรงบิดได้ดี

- พกพาสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้ปั๊มลม

ข้อเสีย ของ บล็อกไฟฟ้า

- ราคาสูงเมื่อเทียบกับบล็อกลม

- เกิดความร้อนสูงขณะใช้งาน

GSR_edited.png

บล็อกไฟฟ้าไร้สาย
(Cordless-Electric Impact Wrench)

"Cordless-Electric Impact Wrenches" หรือ บล็อกไฟฟ้าไร้สาย ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ โดยทั่วไปจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) หรือแบตเตอรี่นิเกิล-แคดเมียม (NiCad) แบตเตอรี่มีกำลังไฟฟ้า สามารถอยู่ในช่วง 18 - 28 โวลต์(V) ขึ้นอยู่กับรุ่น และ สามารถชาร์จใหม่ได้

ข้อดีของ บล็อกไฟฟ้าไร้สาย

- พกพาสะดวก ใช้ได้ทุกที่ โดยเฉพาะกับงานที่ไม่มีแหล่งพลังงานไฟฟ้า

- สามารถใช้งานได้ในพื้นที่จำกัดได้

ข้อเสีย ของ บล็อกไฟฟ้าไร้สาย

- พวกเขามีแรงน้อยกว่าบล็อกลม หรือบล็อกไฟฟ้า เนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถจัดเก็บพลังงานเพียงพอที่จะสร้างแรงบิดให้เพียงพอสำหรับงานที่ต้องใช้แรงมากขึ้น

- เมื่อใช้งานต่อเนื่อง แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น อาจจะทำให้การทำงานหยุดชะงักเพื่อเปลี่ยนหรือชาร์จแบตเตอรี่

- ราคาค่อนข้างสูง

เป็นยังไงกันบ้างคะ รู้จัก Impact Wrench แต่ละประเภทแล้ว ถ้ายังงั้นขอสรุปสั้นๆเลยว่า บล็อกกระแทก ทั้ง 3 ประเภทที่กล่าวมานี้แตกต่างกัน แต่ไม่มีประเภทใดที่ดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับการใช้งานมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้ว คุณเองก็ต้องเลือก บล็อกกระแทก ที่เหมาะกับงานของคุณที่สุด หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณ  พบกับสาระดีๆได้ในครั้งหน้านะ ขอบคุณค่ะ

                                                                                                                                 ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.smartcost.co.th 

ติดตามเทคนิดต่างๆได้ที่นี่

  • Facebook
  • YouTube
  • line-messenger-logo-social-media-png-3
bottom of page